Samsung Galaxy A30 Part-5

รุ่นพี่อย่างs10 ทำได้แต่ตัวนี้ทำไม่ได้ก็ลดคุณภาพเซ็นเซอร์ลงมาด้วยราคามันถูกราคามันห่างกันตั้งเกือบ3หมื่น ฉะนั้นการถ่ายแสงน้อยมันก็จะไม่ดีเท่ารุ่นพี่แต่ว่าคุณถ่ายแสงน้อยมันก็จะพยายามทำภาพให้สว่างขึ้นแต่เมื่อคุณซุมดูดีเทลมันแตกหร่อมันอาจจะเป็นเละๆแน่นอนแต่ถ้าเกิดคุณถ่ายที่มีแสงหน่อยๆไม่แสงน้อยจนเกินไปมันถ่ายได้แต่ก็ดีกว่าที่เราเก็บองศา ภาพไม่ได้เลย กล้องหลังผมให้อยู่ในเรทประมาณ 8 คะแนน ผมบอกเลยว่า Samsung Galaxy A30 ถ่ายความสวยพอๆกับ A50 มันจะไปแพ้A50 ตรงถ่ายแสงน้อยที่ใกล้ๆอย่างเช่นผมไปนั่งกินจิ้มจุ้มแล้วเราถ่ายแบบตรงแสงน้อยไปที่อาหารA50 จะถ่ายได้คมกว่าอันนี้คือข้อแตกต่างแม้ว่าเซ็นเซอร์ตัวA50 จะเป็น 24 ล้าน ตัว Samsung Galaxy A30 เป็น 16 ล้านพิกเซลกล้องหน้าถ่ายออกมาพอๆกันเลย f1.7 มันถ่ายแสงน้อยดีอยู่แล้ว แต่ว่าผมอยากให้มันซีนออปติไมค์มากๆเลย ถ้าซัมซุงไม่กั้กฟังชั่นนี้สู้ได้ทุกแบรนด์

ตัวนี้เค้ากั้กซีนออปติไมค์ไว้คือมันมีไม่กี่ซีนในการประมวลผลถ้าเอาซอฟแวร์ตัวเทพมาใส่เกรงว่าตัวเทพมันก็จะขายไม่ออกเพราะว่าตัวนี้มันก็มีข้อดีอย่างอื่นมันดีหมดเดี๋ยวเค้าก็ไม่ไปเอาตัวอื่น เค้าก็ทำให้มันขายแยกเซ็กเม้นไป มันยังมีรูปที่ผมถ่ายแล้ว DR ยังไม่โอเครขนาดถ่ายแสงไฟโหมดHDR มันยังเก็บแสงโอเวอร์ดีไม่ดีเท่าไหร่เหมือนเปรียบกับแบรนด์ที่เน้นสเปคหนักๆแต่ถามว่าใช้งานทั่วไปใช้ดีมากๆการโฟกัสดี ขนาดรูปที่แสงยากอาจจะเป็นแสงสีฟ้าสาดเข้ามาในห้างA50 จะดีกว่าไวบาลานจะตรงกว่าอันนี้คือข้ออพิจารณาและก็ที่บอกว่ากล้องสองตัวมันไม่มีกล้องตัวนึงที่ใช้ทำละลายหรือกล้องซูม ฉะนั้นเราจะถ่ายวัตถุที่เป็นหน้าชัดหลังเบลอไม่ได้เพราะว่าตัวนี้ใช้กล้องหลักในการถ่ายหน้าชัดหลังเบลอถ้าเกิดเราอยากถ่ายผมจะต้องใช้โหมดไลฟ์โฟกัสเราต้องถ่ายแบบในระยะของหน้าตัวแบบถึงจะได้เพราะมันใช้กล้องหลังเลนส์หลักตัวเดียวในการใช้ซอฟแวร์ประมวลผลหน้าชัดหลังเบลอไม่มีตัวช่วยเลนส์อื่นๆเซ็นเซอร์เดฟไม่มี เซ็นเซอร์เทเลไม่มีฉะนั้นมันจะใช้ตัวเดียวถ่ายรูปภาพที่ได้ผมบอกเลยว่าดีนี้ขนาดซอฟแวร์ถ้าเกิดพี่จะเอาไปถ่ายดอกไม้และมีกิ่งเยอะมันเบลอไม่เนียนผมว่ามันไม่ใช่ละอันนั้นคุณใช้งานไม่ถูกคุณต้องเข้าใจขีดความสามารถมันก่อนถ้าเกิดเราถ่ายคนแล้วมันเบลอไม่เนียนอันนั้นคือไม่ดีไม่ใช่ไปถ่ายกิ่งไม้เยอะมันแทรกซ้อนกันแล้วมันเบลอมันเนียนอย่างนั้นคุณใช้งานผิดประเภทเพราะคุณใช้งานเกินความสามารถมันอันนี้ที่ผมบอกว่ามันเนียนเพราะว่าผมถ่ายคนมันเป็นโหมดพอร์ตเทรดมันเป็นโหมดไลฟ์โฟกัสเอาไว้ถ่ายคนโดยเฉพาะมันไม่มีเลนส์เสริมสำหรับถ่ายหน้าชัดหลังเบลอสำหรับคนอื่นๆ

กล้องหลังผมให้ 8 คะแนน บางคนอาจจะให้ถึง 10 เลยก็ได้ถ้าเกิดคนใช้ทั่วไปแต่อันนี้ผมเทียบให้ 8 คะแนนที่เทียบกับกล้องตัวที่มันดีๆ video 9/10 หัก1คะแนน ตรงที่มันไม่มี 60fps กล้องหน้าผมให้ 8.5/10 กล้องหน้าก็เบลอได้ดีเช่นเดียวกัน กล้องหน้าไม่ว่าจะถ่ายยังไงก็เบลอได้ดีไม่ว่าจะกลางคืนก็เบลอได้เพราะว่าตัวนี้มันใช้ซอฟแวร์ในการเบลอ ถ้าเทียบ A30 A50 โทนภาพมันไม่เหมือนกันอยู่แล้วแต่การเบลอมันเหมือนกันเลยคาดว่าน่าจะใช้ซอฟแวร์ตัวเดียวกันด้วยซ้ำ

<<<กลับหน้าหลัก